Dấu ấn 10 năm Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

31/10/2023 - 05:10

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 – 2018, đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện Phong trào trong giai đoạn mới, đồng thời tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 tập thể

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong suốt 20 năm qua bền bỉ, tìm tòi và sáng tạo đưa Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  thành một phong trào đi đầu của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần mang những mùa xuân ấm áp, sum vầy đến những người có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp tết đến xuân về.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VI phát động tháng 12 năm 1999. Sau 20 năm thực hiện, Phong trào đã được triển khai ngày càng sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân. Thông qua thực hiện Phong trào, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động trên 6.675 tỷ đồng, trợ giúp trên 22,1 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, trong đó có gần 1,5 triệu lượt hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, riêng giai đoạn 2009 – 2018, Phong trào đã trợ giúp trên 16,9 triệu lượt đối tượng (vượt gấp 3,3 lần so với giai đoạn 10 năm trước), với trị giá gần 6.120 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Hải Hà)

Được đánh giá là phong trào có hiệu quả với nhiều cái nhất đạt được như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” thu hút nhiều lực lượng và thành phần tham gia nhất, số người hưởng lợi và địa bàn triển khai nhiều nhất, sự truyền thông mạnh mẽ và vận động nguồn lực hiệu quả nhất, sự trợ giúp đa dạng và thiết thực nhất, hiệu ứng xã hội lan tỏa rộng và sâu nhất trong các phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện trong những năm qua.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Trần Thị Hồng An báo cáo tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 – 2018 (Ảnh: Hải Hà)

Trong quá trình hoạt động, phát triển qua nhiều năm, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn đổi mới, sáng tạo có nhiều cách làm hay trong huy động nguồn lực cũng như cách thức tiếp cận, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều loại hình, mô hình vận động, quyên góp đã được các cấp Hội thực hiện và đúc kết có thể nhân rộng trong toàn quốc: “Chương trình Cây mùa xuân”, “Đi bộ đồng hành vì người nghèo”, triển lãm tranh, bán sản phẩm trích tiền ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết, phong trào “Nuôi lợn siêu trọng”, “Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn” trong trường học, tổ chức truyền hình trực tiếp, biểu diễn văn nghệ, “Cặp bánh chưng xanh giúp người nghèo”, “Bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo dịp Tết”, chương trình nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400… Trung ương Hội tổ chức sự kiện truyền hình trực tiếp trên VTV1 Chương trình” Sức mạnh nhân đạo” – 2018 có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế vận động được trên 115 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Sau 20 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được phát động triển khai thực hiện trong cả nước đã giúp đỡ, thăm hỏi tặng quà cho hơn 24,5 triệu lượt người nghèo, những người dễ bị tổn thương trị giá trên 6.165 tỷ đồng, trong đó có trên 1,5 triệu lượt người là nạn nhân chất độc da cam. Ngoài việc tặng quà Phong trào còn gắn với việc hỗ trợ người dân các công trình, việc làm nhân đạo như: tặng nhà, trao bò sinh sản, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, cứu trợ nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai từng bước vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Có thể khẳng định đây là Phong trào lớn nhất từ trước đến nay, được coi như một “thương hiệu” trong công tác nhân đạo của Hội, triển khai trên địa bàn rộng, đặc biệt là các vùng miền khó khăn, đối tượng hưởng lợi nhiều, đa dạng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, được các tổ chức quốc tế và các Hội quốc gia trên thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua Phong trào đã xuất hiện mô hình mới, cách làm hay, nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến. Ngoài con số ấn tượng của Phong trào qua từng năm còn cho chúng ta thấy một điều: Khi phong trào, cuộc vận động đi đúng hướng theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, đảm bảo thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của người dân thì sẽ khơi dậy được tinh thần nhân ái “thương người như thể thương thân” – Một truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Trong giai đoạn tiếp theo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu 100% các tỉnh, thành Hội tham mưu tỉnh, thành ủy, ủy ban nhân dân có văn bản chỉ đạo Phong trào hoặc quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Tết, phấn đấu hằng năm ít nhất vận động đạt 1,5 triệu suất quà Tết, trong đó 100% địa chỉ nhân đạo từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã khảo sát được hỗ trợ từ Phong trào.

Tại Hội nghị, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, 6 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 33 tập thể, 20 cá nhân nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho các đồng chí nguyên lãnh đạo và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đóng góp xuất sắc trong Phong trào

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho các đối tác đồng hành của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Phong trào

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho các tỉnh, thành có thành tích xuất sắc trong Phong trào

Các khách mời tham gia tọa đàm tại Hội nghị tổng kết

Hải Hà. Ảnh: Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *