Đà Nẵng: Hành trình đỏ “Trái tim sông Hàn” tiếp nhận 648 đơn vị máu

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 16/6, tại Đà Nẵng đã diễn ra Ngày hội hiến máu “Trái tim sông Hàn” và tôn vinh – khen thưởng hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.Đà Nẵng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Thành Đoàn Đà Nẵng kêu gọi lực lượng thanh niên, đoàn viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Liên đoàn lao động có trách nhiệm vận động công chức, viên chức, người lao động tham gia hiến máu khi hiện nay tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức tham gia hiến máu còn rất thấp so với lực lượng cán bộ toàn thành phố. Đề nghị các lực lượng vũ trang thành phố chuẩn bị sẵn sàng lực lượng dự bị cho các trường hợp cần huy động lượng máu lớn khi có thiên tai, thảm họa. Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục vận động trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia hiến máu tình nguyện. Ban Vận động hiến máu tình nguyện các quận, huyện tích cực vận động toàn dân tham gia hiến máu với tinh thần Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình”.

Bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng nhận biểu trưng của Ban tổ chức chương trình Hành trình đỏ

TS.BS Đồng Sĩ Sằng – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu – Huyết học Khu vực Huế, thành viên Ban Tổ chức Chương trình Hành trình đỏ Trung ương cho biết: TP.Đà Nẵng là một trong những điểm đến của Hành trình đỏ năm 2019, là một trong những địa phương được chọn tham gia các hoạt động truyền thông, tích cực góp phần cùng cả nước đạt được mục tiêu phấn đấu của Ban tổ chức Hành trình đỏ Quốc gia là tiếp nhận 60.000 đơn vị máu, trong đó Đà Nẵng phấn đấu đạt 6.000 đơn vị máu. Chương trình sẽ góp phần điều phối máu trên phạm vi toàn quốc, tăng cường giáo dục về bệnh tan máu bẩm sinh, đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, lịch sử của dân tộc, biết sống vì mọi người, cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội”.

Các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu

Tại Ngày hội Hành trình đỏ 2019, có hơn 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả tiếp nhận hơn 648 đơn vị máu. Trong những ngày tiếp theo (từ nay đến hết 27/7), Đà Nẵng sẽ tiếp tục kêu gọi, tuyên truyền, tổ chức các đợt hiến máu phấn đấu đạt 6.000 đơn vị máu.

40 Tình nguyện viên hiến máu tại ngày hội hiến máu Hành trình đỏ đồng thanh hô vang chủ đề của Ngày hội

Tại Ngày hội, 18 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 125 tập thể, gia đình, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố;122 tập thể, gia đình, cá nhân được tặng Giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện.

Là một trong ba người hiến máu tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 với 59 lần hiến máu, anh Nguyễn Phú Vinh chia sẻ: “Hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng yêu thương đồng loại “một người vì mọi người” nghĩa cử hiến máu luôn cao đẹp, cần được phát huy. Hiến máu sẽ đem lại niềm vui vì được giúp đỡ ai đó đang cần lượng máu quý giá. Các bạn hãy cùng tôi đăng ký hiến máu hôm nay và vận động mọi người cùng tham gia, hãy chia sẻ những giọt máu của mình vì mọi người”.

Bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu TP.Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng hằng năm đều hoàn thành các chỉ tiêu về vận động hiến máu tình nguyện, lượng máu tiếp nhận được đảm bảo nhu cầu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận. Năm 2018, toàn thành phố tổ chức được 138 đợt hiến máu tình nguyện với  41.477 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 36.764 đơn vị máu 250ml, đạt 102% kế hoạch năm. Tỉ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện năm 2018 của thành phố Đà Nẵng là 3,3%, là một địa phương nhiều năm liền có tỷ lệ người hiến máu so với dân số cao nhất nước.

Năm 2019, Hành trình Đỏ – Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt – lần thứ VII diễn ra từ ngày 14/6 đến 27/7/2019 do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 39 tỉnh/thành phố tổ chức.

 P.Trang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *