Đà Nẵng: Cây ATM gạo sẽ hỗ trợ 20 tấn gạo cho 3.000 người nghèo bị ảnh hưởng COVID-19

31/10/2023 - 05:10

 

Đối tượng hướng đến của chương trình là những nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong đó ưu tiên hộ có người già, người khuyết tật, bệnh nhân nặng hoặc phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ và hộ trong vùng cách ly y tế có nhu cầu được cấp phát gạo. Theo tính toán của chương trình, với mô hình quy mô gia đình 4 người thì mỗi gia đình sẽ được nhận tối đa 12 kg/1 lần/1 tuần.

Công ty Cổ Phần V.B.P.O đã xây dựng quy trình cấp phát gạo tự động đảm bảo yêu cầu Giãn cách – Công bằng – Nhanh chóng. Sau khi nhận dữ liệu của người dân gồm số điện thoại và ảnh chứng minh nhân dân, hệ thống điều hành chương trình sẽ xử lý, xây dựng lịch hẹn nhận gạo theo giờ và thông báo trực tiếp thời gian, địa điểm nhận gạo cho người dân thông qua hệ thống thông báo tự động. Trước 30 phút, hệ thống sẽ tự động điện thoại đến từng đối tượng hưởng lợi nhắc nhở thêm một lần thứ hai về thời gian và địa điểm nhận gạo cho người dân. Sau khi nhận gạo, thông tin người nhận sẽ được cập nhật lên hệ thống nhằm hạn chế lần nhận thứ hai trong cùng một thời điểm.

Mỗi lần nhận gạo, người dân sẽ mất 5 phút để thực hiện các thao tác cụ thể như sát khuẩn tay, nhận dạng qua camera, nhận gạo tại máy.

Người dân được thông báo phải thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian nhận gạo, không nên đến quá sớm. Trong trường hợp đến muộn giờ thì máy phát gạo tự động sẽ bỏ qua lượt nhận gạo của hộ dân. Điều này sẽ giúp chương trình thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID – 19 và khắc phục tình trạng chờ đợi, lãng phí thời gian để nhận gạo của người dân.

Đối với những người già hoặc bệnh nhân nặng cần cấp phát gạo nhưng không thể đến được địa điểm máy phát gạo tự động thì sẽ được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ hỗ trợ mang gạo đến tận nhà.

ATM gạo sẽ được di chuyển đến từng xã/phường để phục vụ người dân, tạo điều kiện cho người dân nhận gạo ở địa điểm gần nhất. Với một quy trình công nghệ chặt chẽ, hệ thống ATM gạo sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo giãn cách, sự công bằng và không trùng lắp cho mỗi đối tượng hưởng lợi, chuyển thông tin cho người hưởng lợi một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.  

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm khảo sát, đánh giá nhu cầu, chọn lựa đối tượng hưởng lợi, cung cấp dữ liệu thông tin liên quan của người hưởng lợi chuyển đến hệ thống xử lý thông tin của chương trình. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng – bà Lê Thị Như Hồng cho biết: “Việc vận động các nguồn lực để chia sẻ, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn là mong muốn lớn nhất của Hội. Chúng tôi mong đợi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành cùng chúng tôi thực hiện chương trình có ý nghĩa này để phần nào giảm bớt khó khăn cho người dân trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay”.  

Mọi sự ủng hộ xin gởi về Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, số 522 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng, số tài khoản: 560.100.013.38326, Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; chi nhánh Hải Vân. 

P. Trang (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *