Chuyến đi mang đậm tình nghĩa

31/10/2023 - 05:10

Bước chân và màu áo của những người làm công tác Chữ thập đỏ trong những ngày tháng bảy lịch sử này làm sáng lên một tinh thần nhân đạo trên khắp mọi miền của Tổ quốc: Chương trình “Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt”  đi qua 28 tỉnh, thành trong cả nước; triển khai các hoạt động tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, xây nhà tình nghĩa, tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình chính sách…Ở đâu cũng sáng lên tình người, tình nhân ái.

Tham gia Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội dẫn đầu tham gia chuỗi hoạt động tháng 7 tri ân tại các tỉnh miền trung: “Hành trình đỏ” tại Quảng Trị, dâng hương tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn; tặng quà các gia đình chính sách tại Thành phố Đông Hà, hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 nhà tình nghĩa… đã để lại trong tôi những cảm xúc khó quên.

Về Quảng Bình tuyến lửa năm xưa, cả thành phố Đồng Hới như bừng lên sắc đỏ bởi có hàng nghìn cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu với chủ đề “Quảng Bình nghĩa tình trong từng giọt máu” . Đoàn đã đến thắp hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang tỉnh Quảng Bình, trao 50 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ trị giá 25 triệu đồng. Đi đến tận cùng làng xóm của vùng quê biển xanh cát trắng này mới cảm nhận hết sự hy sinh của người dân nơi đây trong những năm chiến tranh ác liệt, mới thấy tinh thần cách mạng được hun đúc từ gian khổ làm nên vinh quang ngày hôm nay. Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình chỉ có 40 vạn dân nhưng có tới 8 vạn người con ưu tú lên đường ra trận. Khi đất nước thống nhất chỉ còn gần 6 vạn người con ra trận trở về. Hiện nay toàn tỉnh có hơn 90 vạn dân, 15.000 liệt sỹ, 13.000 thương binh, gần 500 Mẹ Việt Nam anh hùng, gần 2 vạn người phơi nhiễm chất độc da cam. Ông Nguyễn Văn Bường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Tỉnh còn khó khăn, hỗ trợ cho các đối tượng cựu chiến binh nghèo, thương binh, thanh niên xung phong trở về còn hạn chế nên hiện nay nhiều gia đình chính sách còn rất khó khăn. Rất mong có sự chia sẻ của các tổ chức, những người làm công tác nhân đạo như Hội Chữ thập đỏ…

Hành trình tri ân về Huyện Lệ Thủy, tại Thị trấn Nông trường Lệ Ninh cùng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt Trung ương Hội trao tặng gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đăng Đàn là nạn nhân chất độc da cam một căn nhà trong đó có 45 triệu đồng do Hội Chữ thập đỏ vận động cùng dụng cụ sinh hoạt gia đình. Gia đình Ông Đàn thuộc diện nghèo, sinh được 5 người con thì 1 người đã mất 3 người phơi nhiễm chất độc da cam, chỉ có 1 người con bình thường. Trong ngày nhận bàn giao nhà vào dịp 27/7/2017, ông Đàn đã khóc vì cảm động sung sướng trước sự quan tâm giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ.

Vượt tiếp chặng đường hơn 50 km giữa trưa hè nắng cháy, Đoàn tình nguyện viên của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người và Trung ương Hội đã đến thăm gia đình bà Mai Thị Lụt, quê xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, người thanh niên xung phong quả cảm một thời bom đạn giờ trở về sống cô đơn trong căn nhà lụp xụp. Thông qua Hội Cựu chiến binh, các đoàn thể, Chi hội Tình người đã hỗ trợ gần 40 triệu đồng để xây lại căn nhà khang trang cho bà. Ngày nhận nhà, bà mừng mừng tủi tủi nắm chặt tay vị Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ như gửi gắm tình chị em, biết ơn những người đã chăm lo cho cuộc sống của mình. Bà bảo: Tui chừ vui lắm, ước mơ bao nhiêu ngày tháng hôm nay có căn nhà mới, xin cảm ơn các anh, các chị, các cô, các chú…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người đã công bố hỗ trợ xây dựng 21 căn nhà cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Về nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào tại huyện Anh Sơn những ngày tháng 7, một không khí linh thiêng, hùng tráng,  tự hào. Từng dòng người đoàn xe đều đến đây với tấm lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ. Nhóm “ Nồi cháo yêu thương” của Tạp chí Nhân đạo -Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã làm một việc hết sức nhân văn, ý nghĩa – đó là nấu trên 12.000 bát chè để góp vào lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ của tỉnh Nghệ An.

Chuyến đi mang đậm nghĩa tình về với khúc ruột miền Trung là cuộc hành trình tri ân, là tình cảm, trách nhiệm của những người làm công tác nhân đạo. Cuộc hành trình đó không dừng lại mà tiếp tục lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc, để tình người, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mãi ngân vang trong trái tim của mỗi người dân đất Việt.

Đặng Minh Tiến – Phó Tổng thư ký TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *