Chương trình Sức mạnh nhân đạo 2023 – Lan tỏa những hành động cao đẹp trong cộng đồng

09/01/2024 - 05:01

Được hình thành từ năm 2008, “Sức mạnh nhân đạo” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thường niên. Chương trình có mục đích cao cả nhằm vận động nguồn lực trong xã hội để chăm lo cho người nghèo mỗi dịp Tết đến xuân về. Chương trình cũng tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác nhân đạo, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, hành động tử tế trong cộng đồng.

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2023” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20 giờ ngày 22/11/2023. Đây cũng là dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23-11-1946/ 23-11-2023). Đặc biệt, chương trình được đón các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chương trình năm nay là hoạt động bên lề của Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, AP 11 với sự tham gia của hơn 350 Đại biểu quốc tế.

Sức mạnh nhân đạo 2023 tôn vinh các đối tác trong và ngoài nước cho hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ trong thời gian qua; phát động chiến dịch 77 ngày hưởng ứng Phong trào “Tết Nhân ái” 2024 kêu gọi các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các Chương trình, hoạt động Tết Nhân ái, chăm lo cho người dễ bị tổn thương được vui Xuân, đón Tết trong tình yêu thương ấm áp của cả cộng đồng. Ngoài ra, chương trình còn có những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa mang lại những giá trị nhân đạo, tình đoàn kết hữu nghị và tạo sự lan tỏa kết nối phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc.
Ngoài các tiết mục nghệ thuật, Chương trình còn có phóng sự về hoạt động chương trình tặng quà chăm lo người có hoàn cảnh đặc biệt, đồng bào bị thiệt hại do dịch bệnh và thiên tai, thảm hoạ, phát động ủng hộ “Tết nhân ái” 2024. Chương trình được dàn dựng với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa, mang lại những giá trị tinh thần tốt đẹp và tạo sự lan tỏa ấm áp, yêu thương.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cùng các đại biểu, các vị khách quốc tế tham dự Chương trình nghệ thuật Sức mạnh nhân đạo 2023.  

Phong trào “Tết nhân ái” được kế thừa từ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999. Phong trào nhằm tiếp tục huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để tổ chức các mô hình “Tặng quà – Vui Tết” để trợ giúp về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc theo điều kiện của địa phương, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.
Tết nguyên đán Giáp Thìn năm nay, toàn Hội phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1,2 triệu suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 700 tỷ đồng. Thời gian triển khai các hoạt động của Phong trào “Tết Nhân ái” 2024 bắt đầu từ ngày 20/01/2024 đến ngày 04/02/2024 (tức từ ngày 10/12 đến ngày 27/12 âm lịch), trong đó cao điểm từ ngày 25/01/2024 đến ngày 03/02/2024 (tức từ ngày 15/12 đến ngày 24/12 âm lịch).
Trung ương Hội chỉ đạo, tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” 2024 với 20 Chương trình “Tết Nhân ái” cấp Trung ương ở 8 Cụm Thi đua (02 Chương trình/Cụm và 4 Chương trình tại các tỉnh/thành phố theo chỉ định); 200 Chương trình “Tết Nhân ái” cấp tỉnh (trong đó, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức tối thiểu 02 Chương trình cấp tỉnh). Đối tượng hưởng lợi là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2023, những nhóm dễ bị thương khác (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người neo đơn,…); Người không có điều kiện vui xuân, đón tết cùng với gia đình do hoàn cảnh neo đơn, khó khăn (người già, trẻ mồ côi không nơi nương tựa sống tại các trung tâm nuôi dưỡng tập trung; người vô gia cư, xóm trọ lao động, xóm trọ bệnh nhân…).

Tại Chương trình nghệ thuật Sức mạnh nhân đạo 2023, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đại biểu phát động phong trào “Tết Nhân ái” 2024.

Chương trình được sự chung tay giúp sức của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Petrovietnam quan tâm, coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, tình cảm của những người lao động Dầu khí đối với cộng đồng, với xã hội. Đây cũng chính là những đặc trưng mang bản sắc Văn hóa Petrovietnam. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn như hiện nay sự tương trợ từ các doanh nghiệp có giá trị và ý nghĩa rất lớn với người dân cũng như hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.  “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm nay sẽ tiếp tục phát huy những nét mới, sáng tạo của năm 2023 và tiếp tục nhân rộng các Chương trình “Tết Nhân ái” trên toàn quốc.

BBT

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *