Chung tay cùng đồng bào vùng lũ tỉnh Phú Thọ

31/10/2023 - 05:10

Ngày 21/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Thừa thiên Huế tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 tại huyện huyện Thanh Sơn và huyện Tam Nông.

Nằm trong vùng ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 7/2018 vừa qua, Phú Thọ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở vật chất, hạ tầng. Hàng trăm gia đình tại các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Tam Nông, Hạ Hòa chịu cảnh “màn trời chiếu đất” vì nhà bị sập, tốc mái, ngập lụt; hàng nghìn héc-ta hoa màu, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản… bị hủy hoại.

Chia sẻ với đồng bào vùng lũ Phú Thọ, với tấm lòng từ bi hỉ xả và truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Sư Cô Thích Nữ Phước Thiện – Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát tâm ủng hộ 220 suất quà bằng tiền mặt cho huyện Thanh Sơn và huyện Tam Nông tổng trị giá 120.000.000 đồng, trong đó 200 suất trị giá 500.000 đồng, 20 suất trị giá 1.000.000 đồng tặng gia đình chính sách.

Trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ huyện Tam Nông

Ngay từ sáng sớm, bà con đã tập trung đông đủ tại Hội trường UBND thị trấn Thanh Sơn để nhận quà cứu trợ. Nhận quà đợt này là 110 hộ của xã Địch Quả, Thục Luyện, Sơn Hùng và thị trấn Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ). Được biết, hoàn lưu cơn bão số 3 đã làm 3.700 hộ của huyện Thanh Sơn bị ngập, có trên 2.000 hộ phải di dời, nhiều tài sản, vật nuôi, hoa màu bị lũ cuốn trôi… ước tính thiệt hại trên 268 tỷ đồng. Những ngày qua, màu áo Chữ thập đỏ đã trở nên quen thuộc đối với bà con nơi đây, những chuyến hàng, phần quà ấm áp nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ vận động được đã chuyển tới bà con trong lúc khó khăn hoạn nạn, phần nào động viên giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn trước mắt.

Bà Bùi Thị Kim (70 tuổi) ở phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn bày tỏ: “Đây là trận lũ lịch sử, lần đầu tiên trong đời tôi thấy một cơn lũ kinh hoàng như vậy, lũ về bất ngờ lúc 5h sáng nên chúng tôi không kịp để ứng phó, nhà tôi chỉ có hai người, ông nhà tôi bị liệt nên tôi giúp ông chạy lũ, dành để tài sản trôi đi hết, nhà ngập đến tận nóc, bao nhiêu năm làm lụng vậy mà chỉ trong một lúc đã bị cuốn trôi hết. Tôi rất cảm ơn Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi”.

Đã 1 tháng trôi đi, vết tích của trận lũ lịch sử vẫn còn in ngấn nước trên từng ngọn cây, tường nhà, những căn nhà, bờ tường bị đổ sụp…, công tác khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang được chính quyền và bà con nhân dân nỗ lực. Tại huyện Tam Nông, 110 hộ của xã Tề Lễ và xã Quang Húc đã được nhận quà đợt này. Các hộ ở đây cũng thẩu hiểu sự vất vả của chính quyền và Hội Chữ thập đỏ trong thời gian qua khi triển khai các chương trình cứu trợ, nên cũng rất ý thức khi đến sớm để xếp hàng và nhận phiếu phát quà, không có cảnh chen lấn.

Ông Nguyễn Tài Thắng (46 tuổi) ở khu 2, xã Tề Lễ, nhà ông gần sông Bứa, lũ đã qua 1 tháng, cứ mỗi ngày tỉnh dậy ông vẫn không thể tin được căn nhà của mình đã bị lũ làm cho thiệt hại nặng, giờ xung quanh nhà các vách đã bị hỏng, đã nghèo nay lại nghèo hơn. Cả nhà 7 khẩu sinh hoạt trong căn nhà tranh vách tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh của gia đình, Sư Cô Thích Nữ Phước Thiện vận động một nhà hảo tâm ủng hộ 1.000 đô-la cho gia đình, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông vận động các ban ngành, đoàn thể ủng hộ nguồn lực để giúp gia đình ông Thắng xây dựng một căn nhà kiên cố.

Ông Phan Văn Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: “Sau khi nước rút, cấp ủy chính quyền huyện Tam Nông đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả với phương châm “4 tại chỗ”, giữa ngổn ngang, bề bộn, sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các nhà hảo tâm đã phần nào hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tình người trong lũ càng thêm gắn bó”.

Chung tay giúp đỡ đồng bào vùng lũ, trong 1 tháng qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức vận động và trao quà cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông đạt trị giá 1.194.500.000 đồng. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động: Trao tặng sách, trao xe đạp, trao bò và xây dựng nhà nhân đạo giúp đồng bào và học sinh nghèo vùng lũ.

Cao Hiền (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *