Chúng ta hãy “bồi đắp tri thức, chia sẻ yêu thương, lan toả hạnh phúc, quốc gia cường thịnh”

31/10/2023 - 05:10

“Tôi mong muốn tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, hãy bồi đắp tri thức, chia sẻ yêu thương, lan toả hạnh phúc, quốc gia cường thịnh”, đó là thông điệp được Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh nêu lên tại buổi Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNHANDAO sáng ngày 1/10.

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thông điệp tại buổi lễ 

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Đến nay, Đề án đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu chung trong một số lĩnh vực. Dự án Bản đồ số Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo iNHANDAO là hai dự án tiên phong và đạt một số kết quả quan trọng trong giai đoạn 1 để giới thiệu với công chúng.

Dự án iNHANDAO (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do Bưu điện Việt Nam phát triển, FPT đã số hoá, tự động hoá quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hệ thống iNHANDAO được triển khai qua 2 giai đoạn: 

Giai đoạn 1 (tháng 4 – tháng 7/2019): Thu thập, đồng bộ dữ liệu địa chỉ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang quản lý; xác định vị trí địa chỉ nhân đạo trên bản đồ số quốc gia; xây dựng ứng dụng kết nối, điều phối trợ giúp nhân đạo trên website; xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho hệ thống; truyền thông và vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và các đối tác của Hội xây dựng mạng lưới người dùng (user) Chữ thập đỏ trên hệ thống.

Từ khi triển khai lập Hệ thống, các cấp Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành đã khảo sát gần 60.000 địa chỉ nhân đạo; phối hợp với FPT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xử lý số liệu và cập nhật lên hệ thống iNHANDAO 17.000 địa chỉ, kết nối trên 100 cá nhân và nhà tài trợ với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự giúp đỡ của văn phòng Ban chỉ đạo Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” và Ngân hàng Quân đội.

Giai đoạn 2 (tháng 8 – tháng 12/2019): Hướng dẫn các cấp Hội Chữ thập đỏ sử dụng, vận hành và tương tác theo quy trình của hệ thống; truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về hệ thống nhằm tăng lượng tương tác và nguồn lực trợ giúp nhân đạo; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối trợ giúp nhân đạo trên điện thoại di động và hoàn thiện các chức năng của hệ thống.

Trong giai đoạn tiếp theo, Hệ thống sẽ được nâng cấp, hoàn chỉnh, tăng tính tiện ích để đa dạng hóa các hoạt động nhân đạo, giúp cho các tổ chức, cá nhân đều có thể kết nối tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo.

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *