Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chúc mừng Lễ Phật đản

31/10/2023 - 05:10

Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2018 – Phật lịch 2562, ngày 28/5, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thích Nguyên Chính – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Kể từ năm 2013, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo giai đoạn 2013- 2018. Theo đó, hai bên đã tổ chức các hoạt động gắn với tuyên truyền các giá trị nhân đạo, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, vận động cán bộ, hội viên, các tăng ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, trợ giúp các đối tượng khó khăn tại cộng đồng, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của Hội như: “ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Ngân hàng bò.

Theo kết quả báo cáo hàng năm của cấc cấp Hội, hầu hết các địa phương đều gắn kết các hoạt động này với Hội phật giáo trên địa bàn. Nhiều đoàn tăng ni, phật tử đã tổ chức hỗ trợ kịp thời hiệu quả các địa phương nhân dịp Tết, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai. Hội Chữ thập đỏ: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, An Giang,Thái Nguyên, Thái Bình, Bà Rịa- Vũng Tàu, Vĩnh Phúc phối hợp với Ban trị sự Phật giáo các địa phương tổ chức sự kiện gây quỹ hỗ trợ dịp Tết, hỗ trợ bếp ăn tình thương, gắn địa chỉ nhân đạo.

Hoạt động của Giáo hội Phật giáo trong việc triển khai mô hình chăm sóc các đối trượng dễ bị tổn thương và các cơ sở bảo trợ của Hội đã và đang mở rộng ở nhiều nơi. Trung tâm nhân đạo Làng Tre do Đại đức Thích Chiếu Bổn phụ trách nuôi dưỡng gần 200 người già cô đơn, trẻ mồ côi. Trung tâm nhân đạo Huyền Trang của Đại đức Thích Huyền Quang nuôi dưỡng trên 100 đối tượng. Trung tâm nhân đạo Quê hương nuôi dưỡng trên 250 đối tượng từ nhiều nguồn do cac nhà chùa các tỉnh phía nam hỗ trợ. Trung tâm nuôi dưỡng nhân đạo tại huyện Gia Lâm đón nhận nhiều đối tượng trẻ em mồ côi và bị bỏ rơi về nuôi dạy từ các nguồn vận động của các tăng ni, phật tử.

Dự kiến thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2022. 

Đại lễ Phật đản là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật và là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 trong nỗ lực góp phần tích cực kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, từ tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật.

Quỳnh Anh. Ảnh: Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *