“Cầu nối” lan tỏa hoạt động nhân đạo, từ thiện

09/01/2024 - 05:01

Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) ở Quảng Ninh đã phát huy vai trò nòng cốt, “cầu nối” trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đặc biệt, Hội đã kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, nhà hảo tâm và cộng đồng tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội…

Những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương CTĐ phát động, Hội CTĐ Quảng Ninh đã có nhiều cách làm thiết thực, tạo ra phong trào “Tương thân tương ái” huy động sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân trong chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, các cấp hội CTĐ đã linh hoạt trong công tác vận động toàn xã hội đồng hành tham gia cuộc vận động. Trên cơ sở hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo”, Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đăng ký trợ giúp. Đồng thời, vận động bằng nhiều hình thức để nhà hảo tâm chia sẻ và có hình thức trợ giúp sát với nhu cầu của đối tượng.

Đại diện Hội CTĐ tỉnh (bên phải) tiếp nhận số tiền 50 triệu đồng của Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ cho ngư dân khó khăn tại các xã đảo huyện Vân Đồn.
Ảnh: Dương Trường.

Với nhiều cách làm thiết thực triển khai cuộc vận động, năm 2023 các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động trợ giúp cho 1.252 người với tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng, trong đó nổi bật là chương trình xây “Nhà nhân đạo”. Điển hình, Hội CTĐ tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp xây 16 “Nhà nhân đạo” cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 800 triệu đồng. Bà Trần Thị Hòa (thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long) phấn khởi cho biết: Tôi sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, gia cảnh khó khăn. Được Hội CTĐ, chính quyền địa phương và các đơn vị quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới vững chãi, nghĩa tình này tôi luôn ghi nhớ, từ nay không còn phải lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn…
Cùng với cuộc vận động trên, Hội CTĐ tỉnh còn phát động nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, như Tháng nhân đạo với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” gắn với phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Qua đó, đã vận động trên 5,5 tỷ đồng xây dựng 27 “Nhà nhân đạo”; hỗ trợ thường xuyên 287 địa chỉ… Tổng trị giá hoạt động công tác xã hội năm 2023 của các cấp hội CTĐ trong tỉnh đạt trên 28 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 42.000 lượt người.
Hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng được các cấp hội quan tâm triển khai xuyên suốt, tạo sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, đoàn viên và cộng đồng chung tay thực hiện. Nổi bật, các cấp hội CTĐ trong tỉnh phối hợp với nhiều đơn vị, doanh nghiệp trao tặng hàng nghìn xe đạp, học bổng và đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai phong trào “Hiến máu tình nguyện”, các cấp hội phát động chiến dịch “Tết – Lễ hội Xuân hồng”, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); Lễ hội ra quân hiến máu tình nguyện; Hành trình đỏ với chủ đề “Giọt hồng Hạ Long – Kết nối dòng máu Việt”… và đã thu được gần 900 đơn vị máu.
Ngoài ra, các CLB Hiến máu dự bị, CLB Ngân hàng máu sống, CLB Ngân hàng máu sống 24h… hoạt động sôi nổi, hiệu quả, tạo sức lan tỏa về nghĩa cử cao đẹp đã mang lại sự sống, sức khoẻ cho biết bao người bệnh. Tính đến ngày 15/11, toàn tỉnh tổ chức phát động 74 đợt ra quân hiến máu tình nguyện, đã thu được 20.157 đơn vị máu.


Cán bộ Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ TP Hạ Long trao chìa khóa cho bà Trần Thị Hòa (thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long).
Ảnh: Dương Trường

Bên cạnh đó, tại các địa phương, các cấp hội cũng phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, điển hình là mô hình: “Nồi cháo nhân đạo” tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, các trung tâm y tế Quảng Yên, Ba Chẽ, Đông Triều; “Chuyến xe không đồng” tại huyện Hải Hà… Các cấp hội còn duy trì 22 đội xe mô tô sơ cấp cứu TNGT tại 9 địa phương trong tỉnh. Trong năm 2023, các đội xe đã sơ cấp cứu tại chỗ cho 52 trường hợp, chuyển cơ sở y tế 5 trường hợp.
Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa cũng được triển khai hiệu quả. Trong năm 2023, Hội CTĐ tỉnh đã phát động ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm họa động đất với số tiền trên 1 tỷ đồng; phối hợp triển khai chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” để tặng quà, cờ Tổ quốc, tặng ngư cụ cho ngư dân tại 3 xã đảo của huyện Vân Đồn, trị giá trên 123 triệu đồng. Đồng thời, làm “cầu nối” cho Hội CTĐ tỉnh Nam Định trao hỗ trợ sửa chữa 2 “Nhà nhân đạo”, trao ngư cụ cho 10 hộ gia đình và tặng 200 cờ Tổ quốc cho ngư dân, trị giá 150 triệu đồng…
Bằng nhiều phong trào, hoạt động, thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã và đang phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *