Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Gia Lai: Giúp bệnh nhân tìm lại sự sống

31/10/2023 - 05:10

Hiện nay, tại tỉnh Gia Lai tỷ lệ người có nhóm máu mang kháng nguyên Rh- rất hiếm (gọi là nhóm máu hiếm Rh-) gia tăng. Chính vì vậy, tính mạng của những người mang nhóm máu này rất dễ lâm vào tình trạng nguy cấp nếu khi bệnh không có máu cùng nhóm để truyền.

Anh Lê Anh Hiếu, sinh năm 1987 (địa chỉ 72 Tôn Thất Tùng, TP.Pleiku, Gia Lai) – thành viên Câu lạc bộ (CLB) nhóm máu hiếm Gia Lai chia sẻ: Đầu năm 2017, chị gái của anh tên là Lê Thị Trang phải nhập viện truyền máu khẩn cấp do sinh khó, trong lúc “Nước sôi, lửa bỏng”, các bác sĩ gọi tất cả người nhà, anh chị em lên để lấy máu, xét nghiệm xem có cùng nhóm máu hiếm với chị không. “Lúc đấy bản thân tôi mới biết mình thuộc nhóm máu (B)Rh- . Nhờ có cùng nhóm máu hiếm với chị, tôi đã cứu sống được hai mẹ con chị gái của mình” anh Lê Anh Hiếu cho biết thêm.

Phát hiện mình thuộc nhóm máu (O)Rh- khi mang thai đứa con trai đầu, chị Nguyễn Thị Thanh Trà, (SN 1985) nhân viên Công ty điện lực Gia Lai rất lo lắng, nhưng khi tìm hiểu, nghiên cứu, chị đã tích cực tham gia hiến máu hiếm của mình để cứu người, chị cho biết: “Bản thân tôi được biết những người thuộc nhóm máu hiếm mà có sự cố gì cần truyền máu, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những người có nhóm máu bình thường khác. Vì vậy, mỗi lần trợ giúp, nhìn thấy sự sống đang hồi sinh sau khi truyền máu của các bệnh nhân, tôi thấy mừng cho họ và cũng mừng cho bản thân vì biết đâu sau này mình lại cần sự giúp đỡ của chính những người mang nhóm máu hiếm này”.

Anh Nguyễn Ngọc Lập – thành viên Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm, trong một lần hiến máu cứu người tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai

Là một trong những thành viên tích cực của CLB, anh Nguyễn Ngọc Lập – hiện đang là giáo viên tại Trường Tiểu học & THCS Kim Đồng, huyện Đak Pơ vui vẻ cho biết: Đến giờ, anh đã hiến và cứu được rất nhiều người. Mỗi lần nhận được điện thoại kêu gọi hiến máu khẩn cấp của bệnh viện, hoặc người nhà bệnh nhân là anh sẵn sàng “lên đường làm nhiệm vụ”. Mới đây, nhờ nhóm máu hiếm (B)Rh- của anh mà bệnh nhân bị tai nạn ở huyện Đức Cơ đã thoát khỏi tay tử thần. Đối với anh Lập, những người thuộc nhóm máu hiếm như anh “là những người không may mắn” vì có thể cho bất kể ai nhưng lại chỉ nhận đúng nhóm máu của mình (Rh-). Bởi thế, tìm được nguồn máu cho bản thân khi cần là rất khó khăn. Khi tham gia vào hoạt động nhóm máu hiếm, thấy nhiều người đứng bên bờ vực sự sống, tôi càng cảm thấy việc làm của mình cần thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Còn anh Bùi Trí Hải, chuyên viên Phòng kinh tế hạ tầng huyện Đak Đoa hồ hởi: “Khi nghĩ đến những giọt máu hiếm của mình sẽ cứu giúp được ai đó là tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi vẫn sẽ tiếp tục tình nguyện hiến máu khi còn có thể và tôi nghĩ rằng đây là nghĩa cử cao đẹp mà mọi người cần phải chung tay thực hiện để cứu sống người bệnh cần sự giúp đỡ”.

Ra mắt Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Gia Lai

Bác sĩ Hồ Thanh Liêm – Trưởng Khoa huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Nhiều bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm giành lại sự sống là nhờ sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các thành viên CLB Nhóm máu hiếm Gia Lai. Hiện trên địa bàn tỉnh, nhóm máu có kháng nguyên Rh- rất ít gặp, chiếm tỷ lệ 0,05% đến 0,07% dân số. Đặc điểm của nhóm máu Rh- là có thể truyền máu cho người có nhóm máu bình thường hoặc Rh-, nhưng chỉ nhận được người có nhóm máu Rh-. Nếu người mang nhóm máu Rh- không được truyền đúng nhóm máu có thể dẫn đến những tai biến nguy hiểm. Do vậy, việc thành lập và đưa CLB Nhóm máu hiếm Gia Lai vào hoạt động là điều vô cùng quan trọng, qua đó giúp bệnh viện nhanh chóng giải quyết nguồn máu “hiếm sống” khi bệnh nhân cần truyền khẩn cấp.

Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Ngọc, phụ trách công tác hiến máu –Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai cho biết: “Chính vì mức độ nguy hiểm của những người mang nhóm máu Rh-, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã thành lập và ra mắt CLB nhóm máu hiếm Gia Lai với trên 20 thành viên và tình nguyện viên. Một mặt, giúp các thành viên của CLB hiểu được nhóm máu của mình, mặt khác có thể huy động được nguồn máu hiếm khi người bệnh có sự cố xảy ra. Chúng tôi mong muốn, những người có nhóm máu Rh- nên tham gia CLB Nhóm máu hiếm để trợ giúp cho các thành viên khác, đó cũng là cách giúp chính mình. Việc mở rộng CLB là điều rất cần thiết, hiện chúng tôi đang rà soát, kêu gọi và tập hợp thêm những người có nhóm máu hiếm, đồng thời, mời họ tham gia CLB ý nghĩa này”.

                                                      Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *