Bùi Thị Thu Thảo – “Người viết sử” cho điền kinh việt nam

12/03/2020 - 04:03

Cú nhảy xa 6m55 đã đưa Bùi Thị Thu Thảo đi vào lịch sử điền kinh việt nam với tư cách vận động viên điền kinh đầu tiên giành được HCV ở ASIAD

Tấm huy chương vàng lịch sử

Bùi Thị Thu Thảo sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông dưới chân núi Ba Vì, Hà Nội. Từ nhỏ, cô gái sinh năm 1992 đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao. Năm học cấp 2, Thảo có thành tích rất tốt ở các môn thể dục như chạy, nhảy xa, nhảy cao, đá cầu… Với năng khiếu này, nhà trường đã cử Thảo đi thi ở thị xã, thi toàn tỉnh Hà Tây (cũ) và giành được tấm HCB.

Bùi Thị Thu Thảo – Wikipedia tiếng Việt

Các cuộc thi này chính là cơ duyên để Bùi Thị Thu Thảo đến với thể thao đỉnh cao. Năm 2008, cô gái người Ba Vì được phát hiện qua một giải đá cầu. Năm đó, Thảo thi giải tỉnh Hà Tây ở nội dung đá cầu và nhảy xa. Dù không giành được chiến thắng nhưng tốc độ và sức bật cực tốt của Thảo đã được HLV Nguyễn Trọng Hồ (cựu HLV trưởng Đội tuyển điền kinh quốc gia) phát hiện và động viên gia đình cho theo nghiệp vận động viên. Một phần do kinh tế khó khăn, bố bị bệnh, đau yếu thường xuyên nên Thảo đã gật đầu theo nghiệp thể thao với hy vọng có tương lai tốt hơn. Quyết định này chính là bước ngoặt đưa Bùi Thị Thu Thảo đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam với tư cách vận động viên điền kinh đầu tiên giành được HCV ở ASIAD.

Năm 2014, tại ASIAD 17 (Incheon – Hàn Quốc), Bùi Thị Thu Thảo đã suýt giành được tấm HCV khi luôn dẫn đầu với thành tích cao nhất 6,44m trong đợt thi đấu chung kết. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi đối thủ người Indonesia nhập tịch, Maria Londa có cú nhảy xuất thần 6,55m, khiến Thảo đành ngậm ngùi ở vị trí thứ hai chung cuộc. Thất bại ở ASIAD 2014 không làm Thảo nản chí, trái lại nó còn tiếp thêm cho cô sức mạnh. Năm 2016, tấm HCV đầu tiên đã tìm đến với Thảo ở Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016 tổ chức tại Đà Nẵng. Năm 2017 cũng được xem là năm “vàng” của nữ VĐV điền kinh Hà Nội, khi cô giành HCV Giải Vô địch điền kinh châu Á tổ chức ở Ấn Độ, HCV ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 2017, Malaysia).

Đặc biệt, có thể nói, 2018 là năm đại thành công đối với Bùi Thị Thu Thảo. Nữ VĐV điền kinh Hà Nội đã khẳng định vị thế mình là “ngôi sao” nhảy xa số 1 châu Á khi đoạt được cú đúp HCV châu Á và HCV danh giá ASIAD 2018 tại Jakarta, Indonesia.

Tại ASIAD 2018, với cú nhảy 6,55m, VĐV Hà Nội Bùi Thị Thu Thảo đã xuất sắc mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam tấm HCV bộ môn điền kinh tại Á vận hội 18. Đáng quý hơn, khi đây là HCV lịch sử của điền kinh Việt Nam tại ASIAD và cũng chính là tấm HCV duy nhất của Đông Nam Á ở kỳ Á vận hội này. Ngoài ra, tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo còn đánh dấu vị thế mới của thể thao Việt Nam sau nhiều năm kiên trì với việc đầu tư và xây dựng lực lượng ở môn thể thao cơ bản.

Vươn lên bằng ý chí và nghị lực

Là VĐV đầu tiên mang về tấm HCV cho điền kinh Việt Nam ở sân chơi ASIAD, nhưng để có được thành công như ngày hôm nay, Bùi Thị Thu Thảo đã phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ.

Cú nhảy “độc bước lên vàng” ASIAD 2018 của Nữ hoàng nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo

Trong quảng nghề của mình, Bùi Thị Thu Thảo đã từng hai lần định bỏ điền kinh vì sự khó khăn và chấn thương. Lần đầu, vào năm 2009, những ngày đầu gia nhập đội tuyển điền kinh quốc gia do tập luyện vất vả, phụ cấp chỉ 50.000 đồng/ngày nên có thời gian Thảo đã bỏ tập để đi làm phụ hồ kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Lần hai là vào năm 2011, Thảo bị chấn thương ở lưng, đầu gối và cả bàn chân. Dù được các bác sĩ tìm nhiều cách chữa trị, chấn thương có tiến triển, nhưng cảm thấy thành tích của mình khó có thể cải thiện nên Thảo đã chủ động xin nghỉ chấm dứt nghiệp thể thao. Cả hai lần này, bố mẹ cùng các thầy ở trung tâm đều động viên Thảo tiếp tục gắn bó với điền kinh. Nghị lực và ý chí chính là điều đáng nể và khiển nhiếu người thán phục cô gái quê Ba Vì. Dù cho trời nắng gắt hay mưa lạnh, vẫn thấy “cô gái vàng” điền kinh Việt Nam xin thầy miệt mài tập thêm dù đã hết giờ. Và chính những nỗ lực tập luyện này đã giúp Thảo duy trì được sự ổn định với thành tích đứng đầu châu lục suốt gần 2 năm. Cô là VĐV Việt Nam hiếm hoi giữ được vị trí trên đỉnh cao châu lục trước áp lực rất lớn từ các đối thủ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Mới đây nhất, tại Giải điền kinh Asian Grand Prix 2019, nhà vô địch châu Á và ASIAD 18 Bùi Thị Thu Thảo cũng đã mang về cho Thé thao Việt Nam tấm HCV.

Bước vào nghề vận động viên không phải vì đam mê, nhưng nay điền kinh là một phần cuộc sống của Thảo. Trong sự nghiệp của mình, Thảo mơ ước luôn được thi đấu và đạt được những thành tích tốt nhất để có tiền mua một căn nhà nhỏ cho hai vợ chồng.

Một hình mẫu trong xã hội

Nhắc đến Bùi Thị Thu Thảo, ngoài khả năng về chuyên môn, mọi người còn cảm phục cô bởi tấm gương về sự chịu khó, giàu nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi niềm đam mê thể thao.

Chính vì điều này, Thu Thảo đã trở thành một hình mẫu trong xã hội, tạo ra sức lan tỏa cho ý chí khát khao, tinh thần vượt khó để chinh phục giấc mơ, khát vọng. Với sự lan tỏa đó, năm 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã giành được nhiều danh hiệu cao quý qua các cuộc bầu chọn. Đó là, có tên trong danh sách 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu.

Cùng với đó, năm 2018, Bùi Thị Thu Thảo còn giành được nhiều danh hiệu khác như: VĐV tiêu biểu toàn quốc 2018, VĐV nữ của năm và VĐV được yêu thích nhất (Cúp Chiến thắng 2018) có tên trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019.

Vớí nghi lưc phi thường cùng tinh thần thi đấu tuyệt vời, hi vọng Bùi Thi Thu Thảo sè tiếp tục giành đươc thêm nhiều tấm huy chương vàng quý giá nữa cho thể thao Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *