Bình Thuận: Hướng dẫn quy trình hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

31/10/2023 - 05:10

Tham dự lớp tập huấn có 24 học viên là cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Hàm Thuận Nam, lãnh đạo UBND, Hội Chữ thập đỏ và 13 trưởng thôn, khu phố của 2 xã, thị trấn: Tân Thuận, Thuận Nam thuộc huyện Hàm Thuận Nam. 

Cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hướng dẫn cán bộ Hội các cấp và các trưởng thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận về Quy trình lựa chọn hộ hưởng lợi và cấp phát tiền mặt hỗ trợ

Thông qua buổi tập huấn, các học viên được giới thiệu về hợp phần bổ sung Dự án Ứng phó dịch bệnh COVID-19 với hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, hướng dẫn quy trình triển khai và lựa chọn hộ hưởng lợi, quy trình cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính, ngân sách dự án, lập kế hoạch hoạt động dự án. 

Quy trình lựa chọn hộ hưởng lợi bao gồm lập danh danh sách các hộ bị ảnh hưởng sinh kế do dịch COVID-19, chấm điểm theo tiêu chí ưu tiên, thẩm định hộ hưởng lợi, sau đó tổ chức cấp phát thông qua đơn vị dịch vụ tài chính.

Các học viên trao đổi tại lớp tập huấn

Theo đó tiêu chí để lựa chọn hộ hưởng lợi là hộ gia đình bị ảnh hưởng sinh kế bởi dịch COVID-19 và chưa nhận được hỗ trợ từ nguồn của Chính phủ theo Nghị quyết 42, trong đó ưu tiên hộ gia đình có người khuyết tật, hộ gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn, hộ gia đình đang có người cách ly do dịch COVID-19, hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi… mức hỗ trợ cho mỗi hộ 1 khẩu là 1 triệu đồng, 2 khẩu là 2 triệu đồng, từ 3 khẩu là 3 triệu đồng. 

Sau buổi tập huấn, các địa phương sẽ tiến hành rà soát và lựa chọn hộ hưởng lợi theo tiêu chí của dự án, đồng thời tiến hành công tác truyền thông dự án đến với cộng đồng.

Đây là hợp phần bổ sung của Dự án ứng phó dịch bệnh COVID-19 do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sỹ tài trợ thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với chương trình hỗ trợ tiền mặt cho người dân bị ảnh hưởng sinh kế do dịch bệnh COVID-19. 

Thanh Nhàn (CTV)
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *