Bình Dương: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

31/10/2023 - 05:10

Hiến máu cứu người – một việc làm cao cả đang được rất nhiều người tham gia. Từ việc làm này, đã góp phần cứu sống kịp thời nhiều người bệnh đang cần truyền máu tại các cơ sở y tế. Một điều đáng ghi nhận là phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.  

Lan tỏa phong trào

Trong năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động trên 20.000 lượt cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả, đã thu được trên 18.300 đơn vị máu, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Riêng quý I/2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức được 13 đợt hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận 3.721 đơn vị máu. Từ sự tiếp nhận này đã phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị, góp phần cứu sống cho hàng ngàn người bệnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 108 đội vận động hiến máu tình nguyện với 3.501 thành viên; 108 đội hiến máu dự bị với 1.228 thành viên; Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Rh(-); 3 câu lạc bộ 25 được thành lập năm 2013 với 75 thành viên; 19 câu lạc bộ gia đình hiến máu với 142 thành viên. Tổng cộng, đến nay có 5 loại hình với 239 câu lạc bộ, 4.982 thành viên, đây là lực lượng quan trọng góp phần đông đảo vào phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ huyện Dầu Tiếng

tham gia hiến màu tình nguyện tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Dương, cho biết: Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo, từ thiện cao đẹp. Những người tham gia hiến máu tình nguyện là những người không vụ lợi, họ sẵn sàng cho đi giọt máu quý giá của mình để cứu sống người khác mà không cần được cảm ơn, không cần biết người nhận là ai. Những chiến dịch, những đợt hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ các cấp tổ chức đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Có thể khẳng định rằng, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã được duy trì thường xuyên và ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Ai cũng hiểu rằng, máu là nguồn sống vô giá, là một loại thuốc hết sức đặc biệt và nguồn máu an toàn nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh. “Vì sức khỏe của cả cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, chúng tôi kêu gọi toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành các tổ chức, cá nhân, các lực lượng trẻ, đoàn viên, hội viên, đặc biệt các cấp lãnh đạo hãy hăng hái, tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người. Người có đủ điều kiện sức khỏe hiến máu một lần có thể cứu sống được nhiều người bệnh, mang lại niềm vui hạnh phúc cho gia đình họ và giúp cho ngành y tế bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu cứu người…”, bà Nguyễn Thị Lệ Trinh nói.

Nhân thêm niềm vui cho đời

Cán bộ, nhân viên Công ty Cấp nước – Môi trường Bình Dương tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ 31.

Gặp chị Nguyễn Trần Thảo Trang, hiện đang công tác ở Chi nhánh Cấp nước Dĩ An tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện lần 31 do Công ty Cấp nước – Môi trường Bình Dương tổ chức mới đây, chị cho biết: Đây là lần thứ 3 chị tham gia hiến máu. “Việc hiến máu tình nguyện để cứu giúp người khác có ý nghĩa rất cao cả. Từ lâu mình đã biết được ý nghĩa đó và cũng muốn tham gia hiến máu cứu người, nhưng vì thiếu máu nên đến khám không đủ điều kiện tham gia. Đến năm 2017, mình mới tham gia hiến máu lần đầu tiên. Lúc đó, bà của chị bạn đồng nghiệp đang cần máu nhóm O để điều trị, nhưng bệnh viện lại thiếu nguồn máu dữ trữ. Chị ấy đã lên tiếng nhờ mình giúp, sau khi khám sức khỏe bác sĩ đã đồng ý cho mình hiến máu giúp bà. Cảm giác hạnh phúc khi được hiến giọt máu của mình cứu giúp người khác thật khó tả. Việc làm của mình tuy nhỏ nhưng mình thấy rất hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt…”, chị Trang bộc bạch.

Tất cả những người hiến máu tình nguyện khi được hỏi về động lực thôi thúc họ tham gia hoạt động ý nghĩa này đều có chung cảm giác hạnh phúc như chị Trang. Từ những niềm vui, hạnh phúc đó đã thôi thúc nhiều người tiếp tục tham gia hiến máu cứu người khi có thể. Đến nay, anh Phạm Văn Cường ở phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện được 10 lần. Anh nói, sau mỗi lần tham gia hiến máu tình nguyện xong bản thân anh đều cảm thấy rất vui, thoải mái. “Vui bởi từ việc làm này đã góp phần cứu sống người khác đang cần máu điều trị. “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, máu ai cũng có sẵn trong người nếu hiến đi nó sẽ tự tái tạo lại, nên mình cứ tham gia hiến máu khi có điều kiện”, anh Cường chia sẻ. Anh cũng cho biết, bản thân sẽ tiếp tục tham gia hoạt động ý nghĩa này đến khi nào không thể mới thôi. Bên cạnh đó, anh còn vận động người thân trong gia đình và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu cứu người.

Anh Phạm Văn Cường, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một tham gia hiến máu tình nguyện lần thứ 10.

Hay như gia đình ông Dương Văn Hạnh (ở xã Tân Long, huyện Phú Giao, tỉnh Bình Dương), là gia đình tham gia hiến máu tình nguyện 50 lần tiêu biểu của huyện Phú Giáo. Ngoài ông Hạnh, còn có vợ và con ông tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Ông Hạnh chia sẻ: “Ban đầu, ba tôi làm bên công tác Hội Chữ thập đỏ địa phương nên thường đi tuyên truyền vận động bà con tham gia hiến máu tình nguyện, thấy thế tôi cũng xin đi hiến máu. Từ ý nghĩa cao cả của việc làm này đã thôi thúc tôi tiếp tục đến với phong trào, tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên hơn. Lúc đầu, vợ tôi cũng e ngại, lo tôi đi hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên khuyên tôi tham gia ít thôi. Nhưng qua vài lần đi cùng tôi, vợ tôi đã hiểu hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể giúp được người khác nên cũng đăng ký tham gia. Tiếp đến là con trai tôi, được ba mẹ động viên cũng tình nguyện đi hiến máu cứu người. Đến nay, tôi đã tham gia hiến máu tình nguyện được 25 lần, vợ tôi tham gia được 20 lần và con trai tôi cũng được 5 lần rồi…”.

Tấn Phong

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *