Bình Định: Tổ chức Chương trình “Chủ nhật Đỏ” lần thứ I – năm 2024 

09/01/2024 - 04:01

Ngày 7/1, Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định, Ban An toàn giao thông tỉnh, Trường Đại học Quy Nhơn, Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ I – năm 2024 với chủ đề “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cho biết, đây là hoạt động mới mẻ, thiết thực, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh và cũng là hoạt động đầu tiên nhằm triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2024, đáp ứng lượng máu đáng kể góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế.

Thăm hỏi động viên các bạn ĐVTN tham gia HMTN.

Cũng theo ông Cát, giống với chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ”, chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” sẽ được tổ chức và duy trì hằng năm. Thời gian tới, chương trình sẽ được lan tỏa sâu rộng đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, vận động đông đảo người dân tham gia hiến máu cứu người.
Chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và sinh viên của 3 đơn vị (Đoàn trường Đại học Quy Nhơn, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh) tham gia. Thống kê, chương trình sẽ thu về khoảng 700 đơn vị máu đạt yêu cầu, tăng 140% so với chỉ tiêu mà Ban tổ chức đề ra (500 đơn vị máu).
Em Nguyễn Thị Thu Hà, công tác tại phòng Tổ chức – Cán bộ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định phấn khởi cho biết, tôi đã tham gia hiến máu rất nhiều lần và trải qua cảm giác thật khó tả, bồi hồi xen lẫn niềm tự hào. Đây là hành động đẹp, giúp ích cho cộng đồng, xã hội nên tôi hi vọng rằng, tất cả mọi người sẽ cùng tham gia sẻ chia những giọt máu “nghĩa, tình” đên các bệnh nhân, trẻ em đang cần đến máu.

Bà Nguyễn Thị Phong Vũ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa cho các đơn vị đồng hành.

Bác sỹ Võ Đình Lộc, Trưởng Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thông tin, chúng tôi đã đáp ứng các kỹ thuật như chiết tách các chế phẩm mới như hồng cầu khối, khối tiểu cầu, khối huyết tương chưa đông lạnh để cung cấp cho việc điều trị các bệnh lý huyết học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm soát độ an toàn, quản lý chất lượng chặt chẽ thiết bị, phương tiện đáp ứng nhu cầu lưu trữ, cấp phát cho bệnh nhân.
Chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” do Báo Tiền phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bộ Y tế tổ chức. Đến nay, chương trình đã diễn ra 16 lần tại 45 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Theo số liệu từ Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, hàng năm cả nước cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu để sử dụng trong cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, hiện  tại, cả nước chỉ vận động được hơn 50% số lượng máu so với nhu cầu. Vì vậy, vấn đề thiếu máu trong cấp cứu và điều trị luôn xảy ra, đặc biệt thiếu máu nghiêm trọng nhất là trong dịp hè và Tết Nguyên đán./.

Ngân Quỳnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *