Ba kịch bản cho SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội

31/10/2023 - 05:10

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay, Ban tổ chức đã phải xây dựng những kịch bản ứng phó trong việc tổ chức SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Năm 2003, Việt Nam lần đầu tiên trở thành chủ nhà của kỳ SEA Games 22. Hà Nội được chọn là địa phương chính diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Sau 18 năm, một lần nữa Thủ đô lại vinh dự lần thứ 2 được Chính phủ trao trách nhiệm là thành phố chủ nhà chính của Sea Games 31, dự kiến diễn ra từ 21/11 đến 2/12/2021.
Hiện nay, mọi khâu chuẩn bị vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch. Ban tổ chức đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất ở các địa phương đều diễn ra đúng tiến độ.

Lễ Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã diễn thành công tại Hà Nội, ngày 21/11/2020.

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội thành phố Hà Nội Đàm Xuân Dũng, 8 công trình, dự án thuộc sự quản lý của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội giao cho Ban Quản lý làm chủ đầu tư, lên phương án tu sửa, nâng cấp, gồm: Cung điền kinh trong nhà; bể bơi, bể nhảy cầu; Sân vận động Hà Đông; Nhà thi đấu bi sắt; Nhà thi đấu judo, đấu kiếm, đá cầu; Nhà thi đấu bắn cung; Nhà thi đấu môn cử tạ và thể hình; cải tạo hạ tầng và sân điền kinh ngoài trời. Các công trình này đều không phải xây dựng mới, mà chủ yếu là cải tạo, duy tu, nên hoàn toàn có thể kịp tiến độ. Với các môn thi đấu bổ sung vào chương trình thi đấu SEA Games 31 như bowling, jujitsu, thể thao điện tử thành phố Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ sở thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế để sẵn sàng tổ chức.
Cùng với cơ sở vật chất sẵn có từ SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009…, thành phố Hà Nội chỉ cần chỉnh trang, nâng cấp thêm là có thể sẵn sàng cho việc tổ chức SEA Games 31.
Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, hiện tại các công trình thi đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý, như: Cung điền kinh Hà Nội, Nhà thi đấu bi sắt… cũng như tại các quận, huyện như Cung thể thao Quần Ngựa (quận Ba Đình); Nhà thi đấu Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Đan Phượng, Gia Lâm… đều sẵn sàng tổ chức thi đấu các môn theo danh sách địa điểm dự kiến của Bộ Văn hóa và Thể thao.

Sao la được chọn là biểu tượng vui của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay đang diễn biến khó lường, nên Ban tổ chức đã phải xây dựng những kịch bản ứng phó trong việc tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội.
Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: Ban tổ chức đã xây dựng 3 kịch bản cho quá trình tổ chức SEA Games 31. Trong trường hợp Việt Nam có thể khống chế được dịch, nhưng các quốc gia khác vẫn còn dịch thì rất khó khăn trong việc tổ chức. Vì nếu đến quốc gia tham dự Đại hội mà vẫn phải cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tập luyện, khả năng thi đấu của các VĐV. Hơn hết, vẫn là sự an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên và những người tham gia tổ chức Đại hội. Theo ông Phấn, phải khống chế được hoàn toàn, hoặc có vaccine thì chúng ta mới có thể tiến hành tổ chức SEA Games.
Kịch bản thứ nhất là việc tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 diễn ra thuận lợi trong tình hình chung thế giới có thể kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh; vaccine phòng Covid-19 được sản xuất hàng loạt; kinh tế thế giới bắt đầu hồi phục. Kịch bản này cũng dự báo những khó khăn nhất định như công tác tài trợ sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh.
Kịch bản hai là tình huống thế giới vẫn chưa thể ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh; khu vực Đông Nam Á vẫn tồn tại những nơi có dịch bệnh; vaccine phòng, chống Covid-19 chậm hoặc chưa được sản xuất hàng loạt… có thể phải áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế, thậm chí biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia còn có dịch. Trường hợp này thì công tác tổ chức vẫn thực hiện nhưng sẽ đứng trước một số khó khăn, thách thức cùng việc thực hiện các biện pháp vừa phòng dịch vừa tổ chức thi đấu.
Kịch bản cuối, dù được dự báo là khó xảy ra nhưng cũng được tính đến, đó là hoãn hoặc hủy tổ chức SEA Games 31 nếu dịch Covid-19 chậm được kiểm soát; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số quốc gia Đông Nam Á, ảnh hưởng đến nhiều đoàn thể thao có thể không thể tham dự hay dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam bùng phát trở lại vào thời điểm trước khi diễn ra SEA Games 31.

SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12/2021 tại Hà Nội và một số thành phố và tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang.
Chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31 sẽ gồm 40 môn thể thao với 520 nội dung thi đấu chính thức.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *