Ấm áp trong những ngôi nhà “Nhân ái” tại Gia Lai

31/10/2023 - 05:10

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”. Vừa qua, chúng tôi cùng đoàn công tác của Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm (132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, TP.Hồ Chí Minh) tổ chức trao tặng nhà “Nhân ái” cho những gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại lễ bàn giao nhà “Nhân ái” ông Siu Dung, thôn Plei Rbai B, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện vui mừng không nén được xúc động, cứ đi đi lại lại, tay bắt mặt mừng. Không chỉ thành viên của Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm từ TP.Hồ Chí Minh lặn lội đến đây chia vui cùng với gia đình ông, mà còn có cả chính quyền địa phương và họ hàng, bà con làng xóm đến chúc mừng.

Tặng 500 đầu sách, cặp và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn trường tiểu học và THCS Anh Hùng Núp, xã Pờ Tó

Ông Siu Dung cho biết: Trước đây, cả gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát có diện tích 12m2. Thu nhập dựa vào làm thuê, làm mướn, do khó khăn về kinh tế nên gia đình không có điều kiện để làm nhà. Được sự hỗ trợ kinh phí của Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, đồng thời được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện và chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ công xây dựng, căn nhà với diện tích 32m2, gồm 01 phòng khách, 01 phòng ngủ, công trình nhà tắm vệ sinh, nền lót gách men và mái lợp tôn khang trang, sạch đẹp, gia đình ông đã được hưởng niềm vui có nhà mới. “Gia đình tôi rất vui khi dọn về sống trong ngôi nhà mới này, ngôi nhà được mọi người giúp đỡ nhiều lắm. Từ nay, gia đình tôi có một mái ấm thực sự chứ không phải là chỗ chui ra chui vào như trước đây nữa”, ông Siu Dung mừng rỡ nói.

Bàn giao nhà Nhân ái cho hộ nghèo khó khăn xã Ia Piar

Cùng thời điểm gia đình bà Siu H’Ngôn (thôn Plei Rbai B) và bà Kpă H’len (thôn Plei Gok) xã Ia Piar, huyện Phú Thiện cũng được nhận căn nhà mới. Gia đình bà H’Ngôn cũng không hơn gì gia đình ông Dung, nhà đông con, trước khi về ở căn nhà mới, nhiều năm qua gia đình bà phải sống trong căn nhà tạm bợ, xiêu vẹo, vá chằng vá đụp đủ thứ bao bì, mùa nắng, cả gia đình phải chịu cái nóng hầm hập, mùa mưa nước dột tứ phía, thu nhập cũng dựa vào làm thuê, làm mướn, ai thuê gì làm nấy, việc kiếm sống cho 6 khẩu ăn trong gia đình còn khó, thì việc xây nhà làm sao giám nghĩ tới. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện, Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm đã hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà, bà H’Ngôn chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay, gia đình tôi phải ở trong căn nhà dột nát, cứ mưa đến là nước chảy khắp nhà. Cuộc sống không đủ để lo cái ăn, cái mặc, vì vậy vợ chồng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ xây cho mình và các con một căn nhà để ở. Nay được ở trong căn nhà ấm áp như thế này, vợ chồng tôi mừng lắm, xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm”.

Còn bà Kpă H’Len phấn khởi nói: “Được chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ cho gia đình tôi xây được căn nhà mơ ước. Từ giờ không còn lo mưa gió, rét mướt nữa, chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, nuôi con học hành, vươn lên thoát nghèo”.

Khảo sát tặng nhà Nhân ái cho hộ nghèo

Được nhận nhà mới đợt này có nhiều gia đình như ông Đinh Văn Sơn thôn Plei Hrai Dong 1, thị trấn Nhơn Hòa và gia đình ông Lê Phan Thiết, làng Lũh Ngó, xã Ia Hú (huyện Chư Pưh)… đều khó khăn về nhà ở được Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm tạo điều kiện “an cư, lạc nghiệp”, tại lễ trao nhà các gia đình đều được tặng thêm nhiều vật dụng sinh hoạt, trị giá 3 triệu đồng/nhà như: quạt, nồi cơm điện, chăn ấm, gạo, bột giặt, bàn ghế, bồn chứa nước… .

Bà Nguyễn Thị Như Ý, thành viên Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm, phụ trách khu vực Tây Nguyên cho biết: Sau gần 2 năm phát động và triển khai, Qũy thiện nguyện Hỷ Liên Tâm đã xây dựng và trao tặng 70 căn nhà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông với tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng. Riêng tỉnh Gia Lai trong năm 2019, từ đầu năm đến nay quỹ đã trao 35 căn nhà “Nhân ái”, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, cùng vật dụng sinh hoạt gia đình khi về nhà mới tại các huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Đức Cơ, Phú Thiện, Chư Pưh và thị xã Ayun Pa với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng, hiện Qũy đang tiến hành xây dựng 10 căn nhà cho các hộ nghèo, khó khăn tại huyện Ia Grai, Chư Sê và thành phố Pleiku. “Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức tặng 500 phần quà (300.000 đồng/phần) cho đồng bào nghèo xã Sơ Ró (huyện Kông Chro) và xã Yăng Bắc (huyện Đak Pơ), khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người dân tại xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ), tổ chức chương trình “Tiếp sức cho em tới trường”, tặng 500 đầu sách, cặp và dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn trường Tiểu học và THCS Anh Hùng Núp, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa cùng nhiều chương trình xã hội khác” bà Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ thêm.

Hồng Ngọc

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *