10 năm – Chặng đường thay đổi nhận thức toàn dân về hiến máu tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện(HMTN) giai đoạn 2008-2017 triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2018-2022.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Ban chỉ đạo cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, các thành viên ban chỉ đạo các tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia HMTN gửi lời tri ân tới những người tham gia HMTN với nghĩa cử “giọt máu cho đi cuộc đời ở lại”. Suốt 10 năm (2008-2017), phong trào HMTN đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, thay đổi nhận thức của người dân góp phần cung cấp lượng máu cho các bệnh viện, không để tình trạng thiếu máu diễn ra vào các giai đoạn sau Tết và các dịp hè.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Thanh Quang)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia HMTN, từ năm 2008 đến hết năm 2017, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 9.212.670 đơn vị máu, quy đổi là 10.175.048 đơn vị máu, căn bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Trong đó: Hiến máu tình nguyện là 98%, hiến máu nhắc lại đạt 41,5% và tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%. Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được đẩy mạnh sâu rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó nâng cao rõ rệt nhận thức, quan niệm của người dân về HMTN, đồng thời tạo được ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu. Ban chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 477.266 cuộc tuyên truyền, vận động về HMTN với 15.482.986 sản phẩm truyền thông và 11.401.885 lượt người tham dự. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng”, “Chủ nhật đỏ” đã vận động và tiếp nhận được 1.261.353 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình đỏ” trong 5 năm đã vận động và tiếp nhận được 1.981.981 đơn vị máu… và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6,…

Cả nước đã thành lập 3.363 câu lạc bộ (CLB) với 135.000 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình máu hiếm, CLB vận động HMTN. Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả như: CLB hiến máu dự bị “Ngân hàng máu sống” tại Phú Quốc, Cát Hải, Trường Sa, Lý Sơn, Bố Trạch, Tịnh Biên, Điện Biên Đông…; 304.161 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.Toàn quốc đã có 155.867 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố và Câu lạc bộ HMTN được tôn vinh, khen thưởng về thành tích HMTN và vận động HMTN, trong đó có 121.118 cá nhân, 26.892 tập thể và 7.857 gia đình.

Quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực HMTN không ngừng được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả: Xây dựng được mối quan hệ tốt với các tổ chức quốc tế (như: Hội truyền máu quốc tế, Hiệp hội người hiến máu quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế), đăng cai tổ chức thành công sự kiện toàn cầu ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6/2017; huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước cho phong trào HMTN.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Quốc gia HMNT xác định, tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của HMTN cứu người và an toàn truyền máu; tăng dần số lượng người có đủ sức khoẻ tham gia hiến máu, đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân; đến năm 2022 đạt tối thiểu 2% dân số hiến máu và đạt tỷ lệ 100% HMTN.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương đánh giá: 10 năm qua hoạt động HMTN đã vận động hàng triệu lượt người tham gia góp phần cho hoạt động cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân.Nhiều chiến dịch vận động hiến máu lớn đã được tổ chức như: Lễ hội xuân Hồng, Hành trình đỏ, Chủ nhật đỏ, …lan tỏa trong cộng đồng góp phần giáo dục lan tỏa nhân ái chia sẻ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, hoạt động hiến máu vẫn chưa đồng đều, thay mặt Đảng, Nhà nước đồng chí Trương Thị Mai cũng đã nêu một số trọng tâm mà Ban chỉ đạo cần tập trung thực hiện tốt như: Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích ý nghĩa nhân văn về hiếu máu cứu người; nâng cao các cơ sở huyết học tại địa phương, phát huy vai trò của Ban chỉ đạo Quốc gia HMTN ….

Trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN

Tại Hội nghị đã trao 2 bằng khen của Thủ tướng cho 2 tập thể là Bộ Y tế và Ban chăm sóc sức khỏe của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 50 bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Hải Hà

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *