Phong trào Chữ thập đỏ,Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
  -150 năm hành động vì nhân đạo
Văn bản
Tin tức
PHONG TRÀO QUỐC TẾ
Phong trào Chữ thập đỏ quốc tế tăng cường hỗ trợ 178.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Myanmar


Các Đội ứng phó thảm họa khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ My-an-ma đang sơ tán các gia đình, tham gia cứu trợ và hỗ trợ y tế cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và gió mùa. Ảnh: Patrick Fuller, Hiệp Hội CTĐ và TLLĐ quốc tế

Những tuần vừa qua, mưa lớn kéo liên tục tại nhiều khu vực ở Myanmar, dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng. Theo thông tin từ chính phủ nước này, cho đến nay, 48 người đã thiệt mạng và thiệt hại nặng trên diện rộng đối với thông tin liên lạc, giao thông và nông nghiệp. Tình hình trở nên tồi tệ hơn, khi ngày 30 tháng 7, cơn bão Komen đã gây ra gió mạnh và những trận mưa lớn trên diện rộng tại khu vực miền Bắc và Tây Myanmar.

Hội Chữ thập đỏ Myanmar ước tính có khoảng 178.000 người phải chịu ảnh hưởng trong các khu vực mà họ có thể thu thập dữ liệu. Nhiều khu vực khác, cho đến nay vẫn không thể tiếp cận. Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar thông báo lũ lụt đã làm ngập gần 400.000 hecta đất nông nghiệp, phá hủy 30.000 hecta và có thể phá huỷ thêm 73.000 hecta đất nông nghiệp.

Trong ngày 31 tháng 7, 12 bang và vùng lãnh thổ của Myanmar đã chịu ảnh hưởng của trận lụt. Tổng thống Myanmar tuyên bố: 2 bang Chin và Rakhine và những vùng lãnh thổ tại Sagaing và Magwa đã trở thành vùng thảm họa thiên tai. Hiện tại, thời tiết được dự báo là sẽ tiếp tục mưa trong những ngày tới, điều này sẽ ảnh hưởng tới những vùng ở Sagaing, Mandalay, Magway, Bago, Yangon và Ayeyarwady cũng như các bang Shan, Chin, Rakhine, Kayin và Mon.

Ông Udaya Regmi, Trưởng đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tại Myanmar cho biết: “Trong những ngày tới, số lượng người dân chịu ảnh hưởng thiên tai sẽ tăng lên, các nhóm đánh giá của Hội Chữ thập đỏ đang nỗ lực tiếp cận tới những vùng xa xôi, hẻo lánh của bang Rakhine cũng như những vùng khác, nơi mà người dân đang bị cô lập bởi lũ lụt. Tiếp cận được các vùng này là thách thức lớn với chúng tôi trong thời điểm hiện tại.”.

Các hoạt động tình nguyện và quỹ cứu trợ khẩn cấp

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai đã được huy động ngay khi trận lũ lụt bắt đầu. Hơn 340 tình nguyện viên đã được huy động để tham gia các hoạt động cứu trợ. Họ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các đối tác của Liên Hợp quốc và Phong trào CTĐ-TLLĐ, trong công tác sơ tán và cứu hộ, đồng thời tiến hành đánh giá nhu cầu cũng như cung cấp lương thực, nước uống, vật liệu dựng nhà, chăn màn, quần áo, thuốc và các nhu yếu phẩm khác.

Hàng ngàn người đã được sơ tán tới những tơi cao hơn hoặc tới các vùng tạm trú, bao gồm cả tu viện và trường học, để ngay sau khi lũ lụt rút đi, người dân có thể quay về nhà để thu dọn nhà cửa, đồ đạc, tìm kiếm đàn gia súc và cải tạo đồng ruộng. Ô nhiễm nguồn nước cũng là vấn đề lớn trong thời điểm hiện nay do nhu cầu sử dụng nước tại các ao hồ của người dân.

Hiệp Hội quốc tế đã sử dụng nguồn Quỹ ứng phó thiên tai khẩn cấp để hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Myanmar thực hiện các hoạt động cứu trợ. Với sự hỗ trợ từ Hiệp Hội quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Myanmar dự kiến sẽ cấp phát các mặt hàng cứu trợ phi thực phẩm cho 35.000 người ở những vùng dân cự bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các bang Rakhine, Magway, Sagaing và Chin, tập trung chủ yếu cho các gia đình ở các khu vực sơ tán tạm trú.

Tại bang Chin, mối lo ngại về tình trạng thiếu lương thực là hoàn toàn có cơ sở - đặc biệt là tại thành phố Hakha – lương thực cứu trợ ngắn hạn lúc này vô cùng quan trọng. Tại Rakhine, Hội Chữ thập đỏ và các đối tác bắt đầu triển khai các phòng khám sức khỏe di động và sẽ nỗ lực cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Do nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng cao, Chữ thập đỏ quốc tế quyết định sẽ ra lời kêu gọi khẩn cấp quốc tế nhằm hỗ trợ thêm cho Hội Chữ thập đỏ trong việc ứng phó với lũ lụt tại đây.

Ngày 10/08/2015
Hoàng Sơn (lược dịch từ nguồn www. ifrc.org) 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi giá rét khắc nghiệt tại vùng Papua, Indonesia
04/08/2015
Hội Chữ thập đỏ Nepal: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang hy vọng tới những cộng đồng vùng sâu, vùng xa
30/07/2015
Cộng hoà Trung Phi: Hơn một ngàn người vẫn đang tìm kiếm người thân của mình
30/07/2015
Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế hỗ trợ khẩn cấp đối với nạn nhân thảm họa động đất tại Nepal
27/04/2015
Tôi đã đến với Chữ thập đỏ như thế nào?
25/04/2015
Hội nghị thế giới về Giảm thiểu rủi ro thảm họa lần thứ 3
12/03/2015
Tuyên bố chung của Lãnh đạo các Hội quốc gia Đông Nam Á - Phnom Penh, 2/2015
04/03/2015
Hội Chữ thập đỏ Mi-an-ma cho biết tình nguyện viên của họ đã bị thương trong đợt tấn công lần thứ 2 nhằm vào đặc phái viên Mi-an-ma
03/03/2015
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14705955 77
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này