Tìm kiếm    
   
HOẠT ĐỘNG HỘI
Lào Cai tổng kết 22 năm thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) tại tỉnh Lào Cai

Ngày 22/8/09, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 22 năm thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 07/9/1987 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá VI) “Về việc củng cố tổ chức, phát huy tác dụng tích cực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Đồng chí Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hộitỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Vinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh uỷ Lào Cai;đồng chí Vi Lam Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Vinh, phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, nghành, đoàn thể, các hội… ; các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc; Lãnh đạo Ban Dân vận; Lãnh đạo Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố, các huyện và các đơn vị trực thuộc; các đại biểu tiêu biểu cơ sở… Dự Hội nghị còn có đồng chí Đặng Minh Châu, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại – Phát triển Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại diện Ban Dân vận Trung ương Đảng.

Hội Nghị đã thông qua báo cáo tổng kết 22 năm thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW cũng như phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động nhân đạo và phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trong hoạt động nhân ái, từ thiện.

Trong những năm qua, Tỉnh uỷ Lào Cai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể tổ chức quán triệt thực hiện tốt các văn bản của Đảng, Nhà nước đối với công tác Chữ thập đỏ. Việc quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW được các cấp uỷ đảng thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Tỉnh uỷ Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 17- CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động Hội Chữ thập đỏ và Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/8/2004 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ các cấp đối với công tác xây dựng, phát triển và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự đánh giá đúng đắn của cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác Chữ thập đỏ, khẳng định vai trò quan trọng của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Để cụ thể hoá Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tỉnh uỷ Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản khác như Thông báo số 40-TB/TU ngày 09/8/1996 về hệ thống tổ chức, biên chế, chế độ tiền lương đối với Chữ thập đỏ các huyện, thị và chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách Chữ thập đỏ xã, phường, thị trấn; Hướng dẫn số 991 ngày 06/12/1996 của UBND tỉnh quy định về tổ chức, lương và phụ cấp cho cán bộ phụ trách Chữ thập đỏ cấp huyện thị nhiệm kỳ 2008 – 2013… Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đặc biệt nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác Chữ thập đỏ; sự phối hợp và tạo điều kiện của chính quyền, các ban, ngành; sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể quần chúng…

Báo cáo cũng đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong việc thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá VI) từ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân đến thực hiện các chính sách xã hội, củng cố và phát triển tổ chức Hội, cũng như vai trò tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền của các cấp Hội.

Năm 1992 giá trị hoạt động nhân đạo xã hội mới đạt khoảng 500 triệu đồng, tới nay thường xuyên đạt trên 10 tỷ đồng. Các hoạt động cứu trợ nhân đạo đã có ảnh hưởng tích cực đến nhân thức của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, vị thế của Hội ngày càng nâng cao, các phong trào hoạt động nhân đạo – xã hội ngày càng phát triển như phong trào “Áo ấm tình thương”, “Tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam”, “Bảo vệ, chăm sóc người tàn tật”, “Quỹ vì người nghèo”… đặc biệt tổng kết 1 năm hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Lào Cai đã lập được hồ sơ 1.840 địa chỉ cần giúp đỡ, vận động được 457 tổ chức cá nhân đăng ký giúp đỡ với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Tỉnh Hội đã vận động giúp đỡ hàng ngàn gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt, hoả hoạn, giúp đỡ quần áo, đồ dùng gia đình, sách vở, đồ dùng học tập … trị giá hàng tỷ đồng, giúp hàng trăm gia đình tu sửa lại nhà cửa, làm mới hàng trăm ngôi nhà, mua sắm đồ dùng, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình cho người nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Hội còn tích cực vận động ủng hộ, giúp đỡ các tỉnh bạn gặp khó khăn như các tỉnh Miền Trung, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La… giúp đỡ các nước bạn bị thiên tai, thảm hoạ như Myanmar, Cu Ba khắc phục hậu quả; giúp đỡ nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc khắc phục hậu quả động đất…

Tổ chức Hội Chữ thập đỏ các cấp không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng. Năm 1992 mới có 18 xã, thị trấn có tổ chức Hội với 9000 cán bộ, hội viên đến nay đã có 164/164 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, với trên 82.000 hội viên; 80% Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, phường, thị trấn là cán bộ chuyên trách; 107.938 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, lực lượng cán bộ Chữ thập đỏ do các cấp ngày càng được trẻ hoá, cán bộ có trình độ học vấn và nghiệp vụ được đào tạo bồi dưỡng ngày càng nhiều. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng đề án phát triển Hội Chữ thập đỏ và phối hợp với Ban Dân vận và Dân tộc tỉnh uỷ và các ngành chức năng tham mưu cho Tỉnh uỷ Lào Cai ban hành các chỉ thị về công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ của tỉnh, đồng thời luôn phối kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo các Đảng bộ chỉ đạo tốt phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương, duy trì xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo.

Qua 22 năm thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các cấp bộ Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn quan tâm sự nghiệp nhân đạo, từ thiện; xây dựng, củng cố phát triển hoạt động Chữ thập đỏ; thường xuyên ban hành các chỉ thị, nghị quyết để lãnh đạo định hướng cho công tác Chữ thập đỏ. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã kết hợp hài hoà giữa nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phong trào Chữ thập đỏ phát triển mạnh. Tỉnh Hội Lào Cai đã thực sự trở thành trung tâm thu hút các hoạt động nhân đạo, từ thiện; những kết quả hoạt động của Hội đã khẳng định vai trò, nâng cao vị thế của Hội được Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân quan tâm, ghi nhận, ngày càng phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Hội nghị được nghe 5 báo cáo tham luận của các đại diện đơn vị tiêu biểu về công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, đó là: Tham luận về lãnh đạo công tác Chữ thập đỏ trong học sinh, sinh viên của Đảng uỷ Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai; tham luận về lãnh đạo công tác tổ chức của Hội Chữ thập đỏ và nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng; tham luận về phát huy truyền thống nhân ái trong đội ngũ công nhân viên chức của Đảng uỷ Công ty Apatít Việt Nam; tham luận về lãnh đạo công tác xây dựng, phát triển tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lào Cai của Đảng uỷ khối cơ quan Dân Chính Đảng; tham luận về một số kinh nghiệm lãnh đạo công tác vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ đối tượng nghèo, khó khăn của Đảng uỷ phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Vinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh uỷ Lào Cai đã khẳng định vị trí quan trọng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai so với các tổ chức xã hội quần chúng khác, đồng chí Bí thư biểu dương thành tích của các cấp Hội đồng thời khẳng định sự cần thiết phải tổng kết chỉ thị thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, UBND… đối với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Hiện nay, vấn đề an sinh xã hội cần đặc biệt chú ý, muốn phát triển bền vững phải quan tâm đến hoạt động nhân đạo, từ thiện trong đó Hội Chữ thập đỏ giữ vai trò nòng cốt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Minh Châu, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Đối ngoại - Phát triển đánh giá cao sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Lào Cai với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ; đồng chí cũng đánh giá cao các mô hình Chữ thập đỏ đặc biệt là mô hình Chữ thập đỏ trong khối cơ quan Dân chính Đảng và mô hình Chữ thập đỏ trong khối doanh nghiệp. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được đồng thời đổi mới nội dung hoạt động, nâng cao hơn nữa vị thế của Hội xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 21 tập thể và 37 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

ảnh 1: Đồng chí Bùi Quang Vinh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh uỷ Lào Cai, phát biểu chỉ đạo Hội nghị

ảnh 2: Tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 37 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

Ngày 01/09/2009
Thu Phương 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
 
Phản hồi cho bài viết
Họ tên:
Email:
Câu hỏi ký tự trong hình:
Nội dung:(Vui lòng viết bằng Tiếng việt có dấu)
TẤM LÒNG VÀNG
* Danh sách Hội đồng bảo trợ hoạt động Chữ Thập đỏ

Liên kết
Website liên kết khác
Album ảnh
Cổng thông tin các tỉnh
Số người trực tuyến: 23
Số lượt truy cập: 11974724
Trang chủ|Diễn đàn|Đối thoại|Liên hệ|Sơ đồ site|English
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 Nguyễn Du, Hà Nội.Điện thoại: (844) 38224030 - 38263703 - Fax: (844) 39424285. Email: vnrchq@netnam.org.vn
Giấy phép thiết lập số 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.38 391 271, Fax: 38 322 298, Email: ctdpn@yahoo.com