Hướng tới Đại hội thi đua toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ III      Các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam (10/8 - 10/9/2010)       
Tìm kiếm    
   
Giáo dục
Nên có thời gian học hè!

Vấn đề là cùng với dạy văn hóa thì nên có nhiều hoạt động văn thể mỹ. PGS Văn Như Cương cho biết quan điểm của ông sau khi Báo Người Lao Động thông tin về tình trạng dạy hè tràn lan như hiện nay

* Phóng viên: Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường học không được tổ chức học hè nhưng thực tế vẫn diễn ra. Ông thấy thế nào?

 

- PGS Văn Như Cương:
Trước đây, Bộ GD-ĐT đưa ra quy định ngày 5-9 học sinh cả nước bắt đầu năm học mới; sau đó quy định này thay đổi, các trường có thể dạy sớm hơn. Tôi nhớ mấy năm trước, bộ đã cho phép các trường dân lập được dạy trước khoảng một tháng.
 
Thực tế mà nói, tôi thấy học hè là nhu cầu có thật của nhiều gia đình, chỉ có điều không nên bắt học sinh học quá nhiều để thu tiền, trục lợi. Học hè gì mà mệt không kém năm học chính, quá căng thẳng khiến các cháu bị sức ép. Kỳ nghỉ hè quá dài, phụ huynh không biết gửi con ở đâu, trong khi phụ huynh thì bận công việc không thể ở nhà quản lý con.
 
* Nghĩa là theo ông, nên tổ chức học hè?
 
- Nhiều phụ huynh nói với tôi muốn cho con đi học hè, tuy chỉ là ôn tập kiến thức nhưng ít nhất cũng được tới trường, tối về nhà sờ đến sách vở chứ không phải đi chơi game hay chát chít. Đó là chưa kể các trường dân lập, các trường vùng khó khăn đầu vào thấp, kiến thức học sinh rất hổng. Trước khi chính thức vào lớp, không thể không ôn lại kiến thức cho học sinh, nếu không thì các em sẽ không theo kịp chương trình.
 
Có thể mỗi người một suy nghĩ nhưng quan điểm riêng tôi, nên có thời gian học hè để ôn tập kiến thức. Nhưng song song với việc dạy văn hóa nên tổ chức nhiều hoạt động văn thể mỹ, như các câu lạc bộ, biểu diễn âm nhạc..., để học sinh thể hiện mình. Các em rất thiếu những sân chơi của riêng mình, nếu trường nào cũng cócâu lạc bộ để học sinh sinh hoạt, tôi tin sẽ hạn chế được nhiều trò chơi vô bổ, không lành mạnh.
Chương trình học hè sẽ rất thú vị nếu có thêm những hoạt động thể thao như bơi lội. Ảnh: TẤN THẠNH
 
* Nhiều địa phương tổ chức “Học kỳ quân đội” để học sinh tham gia trong dịp hè. Ông ủng hộ chứ?
 
- Tôi thấy rất hay và đang tìm hiểu để thực hiện. Đó là giáo dục hoàn thiện con người. Mình dạy chữ nhưng phải dạy làm người nữa. Rèn cho học sinh tính kỷ luật trong các “Học kỳ quân đội” hoặc về nông thôn tìm hiểu cuộc sống người dân là rất hữu ích, đặc biệt là với học sinh thành phố. Tách các em khỏi sách vở để đến với cuộc sống thực sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.
 
* Theo ông, có nên thiết kế lại chương trình học thay vì quy định “cứng” nghỉ hè 3 tháng?
 
- Nên chứ. Bộ GD-ĐT nên xem lại chuẩn chương trình của từng môn. Chương trình quá nặng, nếu chưa thay đổi được sách giáo khoa thì có thể cắt bớt vài bài trong chương trình, thậm chí cả chương. Bộ nên cho các sở chủ động về thời lượng học, không nên cứng nhắc với các quy định mang tính hình thức. Quy định mà người ta không thực hiện được công khai thì sẽ làm chui. Giả dụ khi bị kiểm tra, các trường sẵn sàng đưa đơn của phụ huynh yêu cầu trường tổ chức dạy hè. Đó là thực tế ở nhiều nơi, không riêng Hà Nội.

Thêm tiết để dãn chương trình

 
PGS Văn Như Cương cho biết ở Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội), nơi ông làm hiệu trưởng, học sinh không học 9 tháng mà học từ 10 đến 10 tháng rưỡi. Chương trình hiện nay rất nặng, với số tiết học như Bộ GD-ĐT quy định thì rất mệt cho học sinh.
 
“Chúng tôi giảm tải cho học sinh bằng cách thêm tiết học để dãn chương trình, đáng lẽ một bài học 2 tiết thì dãn thành 3 tiết để học sinh dễ hiểu, tiếp thu nhẹ nhàng. Cách làm này được phụ huynh, học sinh rất thích. Các em nghỉ hè là nghỉ hoàn toàn rồi sau đó là học chính khóa luôn” - PGS Văn Như Cương nhấn mạnh và nói rõ thêm rằng với chương trình nói trên, học sinh lớp 12 kết thúc chương trình học trước một học kỳ. Học kỳ còn lại dành cho ôn tập để thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH. Học sinh không gồng mình học mà tỉ lệ đậu ĐH vẫn 90%.

Ngày 26/07/2010
Theo nguồn nld.com.vn 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến đã đăng
Người gửi : Lê Văn Hồng Ngày : 07/26/2010 12:00
Email : lv.hong1957@gmail.com
HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT LÝ THƯỜNG KIỆT
TÂY NINH TIẾP SỨC HỌC SINH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP

Năm học 2009-2010, Hội Chữ thập đỏ cơ sở trường THPT Lý Thường Kiệt, tỉnh Tây Ninh đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ, động viên rất lớn cho những học sinh có nhiều nỗ lực, đạt thành tích trong học tập như vận động và nhận được nhiều suất học bổng của Hội Khuyến học trường, của các cá nhân, các tổ chức, Sacombank, Mạnh thường quân Đặng Hữu Nghĩa, ... Đặc biệt Hội đã quan tâm những em thuộc diện nghèo , vượt khó đảm bảo " 3 đủ" theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Gíao dục & Đào tạo cho học sinh đón Tết Canh Dần 2010, tổ chức tặng quà Tết cho 35 học sinh nghèo, khó khăn trong dịp Tết, mỗi xuất 65.000 đồng; tiếp sức mùa thi cho 15 em tốt nghiệp THPT năm 2010 có hoàn cảnh khó khăn để dự thi đại học, mỗi em 200.000 đồng.
Ban CĐ Hội Chữ thập đỏ huyện Hòa Thành, Tây Ninh Hội Chữ thập đỏ cơ sở trường THPT Lý Thường Kiệt đạt danh hiệu xuất sắc trong 4 năm liền từ năm 2007- 2010 và đang đề nghị tặng cờ là đơn vị xuất sắc.

LÊ VĂN HỒNG
( Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ
trường THT Lý Thường Kiệt, Tây Ninh)
Trang đầu | Trang trước  | Trang tiếp  | Trang cuối  (1/1)
 
Phản hồi cho bài viết
Họ tên:
Email:
Câu hỏi ký tự trong hình:
Nội dung:(Vui lòng viết bằng Tiếng việt có dấu)
VĂN BẢN MỚI
*Hướng dẫn một số nội dung cơ bản công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cấp tỉnh năm 2011



*Số liệu 6 tháng đầu năm 2010

* Báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tháng 7, Một số công tác trọng tâm tháng 8 năm 2010

*Danh sách tập thể, cá nhân ủng hộ "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam" đến ngày 7.8.2010
* Kế hoạch Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2011)

*Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam



* Thông tư quy định chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức các cuộc hội nghị đối với các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

* Thư gửi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình "Sức mạnh nhân đạo" của Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 * Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam




 

 



 


 

Mọi đóng góp xin gửi về tài khoản: TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM; Số tài khoản: 12010000043522 VNĐ, 12010370036438 USD Tại: Sở Giao dịch I - Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam

Liên kết
Website liên kết khác
Album ảnh
Cổng thông tin các tỉnh
Số lượt truy cập: 1227938
Trang chủ|Diễn đàn|Đối thoại|Liên hệ|Sơ đồ site|English
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Điện thoại: (844) 38224030 - 38263703 - Fax: (844) 39424285. Email: vnrchq@netnam.org.vn
Tên tài khoản: TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM; Số tài khoản: 12010000043522 VNĐ, 12010370036438 USD
Tại:Chi nhánh Ngân hàng đầu tư - Phát triển Việt Nam - Sở giao dịch I